VinaCert ký kết chia sẻ nguồn lực, hỗ trợ startup (19/10/2019)

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM (WHISE) lần 3 năm 2019, sáng 19/10/2019, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lễ ký kết “Liên kết các phòng thí nghiệm, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo”. Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert có bà Nguyễn Thị Kim Xuân, Giám đốc Chi nhánh VinaCert tại TP Hồ Chí Minh dự và ký kết liên kết cùng 23 phòng thử nghiệm.

Theo đó, phòng thử/thí nghiệm (PTN) sẽ hoạt động theo mô hình mở, chia sẻ nguồn lực về cơ sở vật chất, công nghệ, con người để phục vụ tốt hơn cho nghiên cứu khoa học, hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP HCM cho biết, trên địa bàn đã có nhiều mô hình PTN do các tổ chức nhà nước, tư nhân, trường đại học quản lý.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong số khoảng 280 PTN được công nhận bởi Văn phòng Công nhận chất lượng (BoA), số lượng PTN lĩnh vực hóa học là nhiều nhất với 112 đơn vị, sinh học 49 đơn vị, y tế 32 đơn vị. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố hiện còn hàng trăm PTN ngoài phạm vi công nhận của BoA đang hoạt động.

Các thử nghiệm viên, thí nghiệm viên tại các PTN đều đã được đào tạo bài bản, trong đó có nhiều người được đào tạo ở nước ngoài. Nhiều PTN đã được trang bị máy móc hiện đại, tuy nhiên việc liên kết, hợp tác, chia sẻ nguồn lực giữa các PTN vẫn chưa được quan tâm thực hiện, và nếu có thì hiệu quả chưa cao.

“Chính vì lẽ đó, cần phải xây dựng liên minh các PTN bằng việc xây dựng nền tảng hệ thống thông tin giữa cácPTN, giúp họ trao đổi kinh nghiệm, hợp tác về các phương pháp kỹ thuật, chia sẻ nguồn lực để tạo ra những sản phẩm mới, bền vững. Việc liên kết và xây dựng hệ thống thông tin các PTN cũng là cách để tham mưu cho cơ quan Nhà nước có những chính sách phát triển khoa học công nghệ tốt hơn từ dữ liệu các PTN”, ông Hiếu chia sẻ.

Còn theo ông Nguyễn Hải An, Giám đốc Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao TP HCM, các startup nông nghiệp ở giai đoạn đầu rất cần sự hỗ trợ về trang thiết bị kỹ thuật để nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm. Muốn vậy, các PTN cần xây dựng cơ chế để hợp tác, quy trình liên kết các PTN với các điều khoản cụ thể, rõ ràng để giúp cho việc phối hợp được thực hiện tốt hơn.

VinaCert

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/05/2016 " cấp lần 4"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 40
Tổng truy cập: 8592528