VinaCert tăng cường năng lực chuyên gia đáp ứng yêu cầu ISO/IEC 17065 (07/10/2022)

Từ ngày 3/10 đến ngày 7/10/2022, tại Hà Nội, các chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert đã tham gia khóa đào tạo Chuyên gia đánh giá chứng nhận sản phẩm (CNSP) theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17065:2012.


Khóa đào tạo diễn ra trong 5 ngày, do các giảng viên đến từ Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thực hiện.

Tại khóa đào tạo, học viên được tiếp cận các yêu cầu của pháp luật Việt Nam liên quan đến hoạt động đánh giá CNSP, các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO/IEC 17065:2012 và các yêu cầu đối với chuyên gia đánh giá.


Trong quá trình đào tạo, giảng viên và học viên đã thảo luận và giải quyết nhiều tình huống được tổng kết từ thực tiễn các cuộc đánh giá của chuyên gia VinaCert.

Theo đó, học viên được nghe giới thiệu tổng quan hoạt động đánh giá CNSP, hoạt động đánh giá chứng nhận theo nhóm phương thức 1, 7, 8 và nhóm phương thức 2, 3, 4, 5, 6; Các yêu cầu chung về năng lực đối với chuyên gia đánh giá CNSP; Các phương thức đánh giá CNSP theo Thông tư 28/2012/TT-BKHCN; Một số lưu ý đối với hoạt động lấy mẫu; Yêu cầu đối với đánh giá quá trình sản xuất; Thuật ngữ, định nghĩa trong hoạt động đánh giá;…

Học viên còn được tập trung vào các nội dung: Chuẩn bị trang thiết bị phương tiện phục vụ đánh giá; Chuẩn bị tài liệu đánh giá, lập Checklist đánh giá; Đánh giá tại hiện trường; Tổ chức, chủ trì cuộc Họp khai mạc; Đánh giá tại hiện trường.


Giảng viên trao đổi kinh nghiệm thực tiễn với học viên

Giảng viên và học viên còn tập trung trao đổi, thảo luận về kỹ năng đánh giá: Quan sát, phỏng vấn, xem tài liệu, ghi chép đánh giá (Lấy mẫu đánh giá); Báo cáo không phù hợp;   Hoạt động sau đánh giá tại hiện trường; Thử nghiệm mẫu, đánh giá kết quả thử nghiệm; Xem xét tính hiệu lực của hành động khắc phục; Các hoạt động thẩm xét, kiến nghị và cấp chứng nhận...


Học viên làm bài tập nhóm


Giả định một phiên họp khai mạc với nhiều yếu tố do khách hàng đề xuất có thể gây mất tính khách quan của cuộc đánh giá. 

Cùng với quá trình học lý thuyết, giảng viên còn đặt ra các tình huống sát với thực tiễn để học viên làm bài tập, thực hành: Làm các bài tập về lập chương trình đánh giá, kế hoạch đánh giá, phương thức đánh giá, lập checklist, làm bài kiểm tra giữa khóa, Thực hành họp khai mạc và kết thúc.

Thông qua các bài tập tình huống, học viên sẽ dễ dàng vận dụng các kiến thức đã học để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất.


Kết thúc khóa đào tạo học viên làm bài kiểm tra cuối khoá, đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng chỉ theo quy định.

ISO/IEC 17065:2012 là tiêu chuẩn quy định các yêu cầu đối đối với tổ chức tiến hành đánh giá, chứng nhận sản phẩm hợp chuẩn, hợp quy. Tiêu chuẩn được các tổ chức chứng nhận sử dụng để thiết lập hệ thống chứng nhận sản phẩm và xin công nhận có đủ năng lực chứng nhận sản phẩm.

Để tiến hành đánh giá, chứng nhận sản phẩm, tổ chức chứng nhận phải có một cơ cấu thích hợp cho họat động chứng nhận; có các chuyên gia đánh giá về sản phẩm được chứng nhận và hệ thống đảm bảo chất lượng của cơ sở xin chứng nhận; quy định về các phương thức đánh giá chứng nhận sản phẩm gồm các yếu tố: lấy mẫu, thử nghiệm, đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng, giám sát chất lượng trên thị trường …; xây dựng quy trình đánh giá và các quy định về kháng nghị, tranh chấp…

Tăng cường năng lực hoạt động tiêu chuẩn hóa và đánh giá sự phù hợp trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế là yêu cầu bức thiết đặt ra hiện nay.

 VP-VinaCert

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 75
Tổng truy cập: 10669958