VinaCert tham dự Hội nghị tổng kết hoạt động của Ủy ban Codex Việt Nam nhiệm kỳ VII (17/01/2019)

Ngày 16/01/2019 tại Hà Nội, Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Việt Nam (Ủy ban Codex Việt Nam) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ VII (2017-2018) với sự tham dự của lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, đại diện các Cục, Vụ, Viện của Bộ Y tế, Nông nghiệp và PTNT, Công Thương, Khoa học và Công nghệ; trưởng các Ban Kỹ thuật Codex; các thành viên, đầu mối Codex tại các Bộ; doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert có ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc tham dự hội nghị.


Quang cảnh hội nghị

Trong nhiệm kỳ VII, Ủy ban Codex Việt Nam đã có nhiều hoạt động tiêu biểu: tham gia có hiệu qủa vào các hoạt động tư vấn cung cấp thông tin, đóng góp ý kiến cho cơ quan của Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương về các lĩnh vực ATTP: ghi nhãn thực phẩm, quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân tích vi sinh vật trong thực phẩm, dư lượng thuốc thú y trong thực phẩm, sữa và sản phẩm sữa...

Ủy ban Codex Việt Nam đã điều phối các cơ quan, bộ ngành và doanh nghiệp liên quan trong tổ chức các cuộc họp Ban Kỹ thuật của Ủy ban Codex Việt Nam, gửi các dự thảo tài liệu của Ủy ban Codex quốc tế có liên quan đến sản xuất kinh doanh thực phẩm của Việt Nam; đề xuất các Bộ, ngành và doanh nghiệp cử chuyên gia tham gia các nhóm công tác điện tử (EWG) của các Ban Kỹ thuật Codex quốc tế.

Cũng trong nhiệm kỳ VII, Ủy ban Codex Việt Nam đã tổ chức được 22 đoàn tham dự các kỳ họp Codex với sự tham gia của 86 đại biểu của các Bộ ngành và doanh nghiệp. Đồng thời, có nhiều hoạt động hợp tác quốc tế song phương với các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế nhằm tận dụng các thông tin quốc tế phục vụ hoạt động của Ủy ban; tham gia đóng góp ý kiến cho các Dự thảo tiêu chuẩn Codex quốc tế như sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho trẻ nhỏ, sử dụng phụ gia thực phẩm Nitrat và Nitrit, các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật năm 2019; góp ý cơ chế hoạt động của Nhóm đặc trách ASEAN về Codex (ATFC) nhằm tăng cường mạng lưới và quản lý công việc của Nhóm đặc trách để củng cố lập trường của ASEAN tại các Hội nghị Codex quốc tế; Góp ý dự thảo Công cụ thực hiện Khung pháp lý về an toàn thực phẩm của ASEAN.

Ủy ban Codex Việt Nam đã tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các hoạt động nâng cao nhận thức về vao trò của tiêu chuẩn Codex trong xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn về thực phẩm, tầm quan trọng hài hòa và hội nhập tiêu chuẩn trong lĩnh vực kinh doanh sản xuất thực phẩm trong nước và xuất khẩu. Đồng thời, tích cực tham gia các lớp tập huấn, hội nghị và hội thảo trong nước về các vấn đề tiêu chuẩn ATTP.

Về công tác thông tin, trong nhiệm kỳ vừa qua, Ủy ban Codex Việt Nam đã chuyển dịch tài liệu, văn bản tiêu chuẩn Codex và phát hành các ấn phẩm phục vụ hoạt động liên quan đến công tác xây dựng tiêu chuẩn và quy chuẩn về thực phẩm: Tiêu chuẩn Codex về phụ gia thực phẩm - tập 1; Tiêu chuẩn Codex về sữa và sản phẩm sữa; Sổ tay Ủy ban Codex quốc tế; Cuốn sách về thương mại và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm…

Theo PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế), hiện nay, Công tác Văn phòng Codex Việt Nam ngày càng có nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động chuyên môn. Do vậy, việc tăng cường thêm nhân lực chuyên môn là rất cần thiết để Văn phòng có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong lưu ý rằng, việc tham gia cuộc họp các Ban Kỹ thuật Codex quốc tế là một hoạt động rất quan trọng. Đề nghị các Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Công Thương cần có kế hoạch kinh phí và cử cán bộ, chuyên gia ổn định hàng năm để tham gia tích cực, đều đặn các hoạt động này; ổn định bộ phận đầu mối về Codex để tham gia đóng góp ý kiến, xây dựng quan điểm và lập trường của Chính phủ Việt Nam trong xây dựng, tham gia quá trình xây dựng tiêu chuẩn Codex để bảo vệ sản phẩm thực phẩm cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu thực phẩm của Việt Nam, giúp Ủy ban Codex Việt Nam tham gia đàm phán và bảo vệ lập trường trong các cuộc họp Codex quốc tế.

Sau hơn 11 năm phát triển, VinaCert đã trở thành cầu nối vững chắc giữa tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và chất lượng của sản phẩm, hàng hóa, giúp người nông dân, nhà sản xuất, người tiêu dùng xác định được mức độ phù hợp của sản phẩm, hàng hóa so với yêu cầu của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Thông qua hoạt động thử nghiệm, VinaCert giúp các tổ chức và cá nhân kiểm soát được nguồn nguyên liệu đầu vào của sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm đầu ra; thông qua hoạt động đánh giá sự phù hợp, VinaCert đã phát hiện và đưa ra các kiến nghị cải tiến cần thiết giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chất lượng sản phẩm…

VinaCert

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 70
Tổng truy cập: 10656361