VinaCert tham dự Hội thảo “Giải pháp KH&CN thúc đẩy phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL” (18/11/2016)

Ngày 17/11/2016, UBND tỉnh Hậu Giang cùng Sở KHCN Hậu Giang đã tổ chức hội thảo “Giải pháp KHCN thúc đẩy phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL”. Dự và điều hành hội thảo có ông Lữ Văn Hùng - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, lãnh đạo các SKHCN 13 tỉnh ĐBSCL, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, các viện trường và doanh nghiệp trong vùng… Đại diện công ty VinaCert có Trưởng bộ phận Sài Gòn và Cần Thơ tham dự.


Quang cảnh Hội thảo

Trong những năm qua, đã có nhiều giải pháp khoa học, kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất, phát triển nông nghiệp ở ĐBSCL. Tuy nhiên, gần 20 bài tham luận tại hội thảo đã cho thấy bên cạnh những kết quả đạt được, còn những điểm cần tiếp tục định hình và phát triển, điển hình như: Giải pháp KHKT phải là giải pháp có tính khả thi, thích hợp với điều kiện tự nhiên và mang lại hiệu quả kinh tế cao; tương thích với nguồn lực của nông dân; phù hợp với tập quán xã hội của người dân vùng ĐBSCL…

Trong bài tham luận của mình, PGS-TS Nguyễn Duy Cần (Đại học Cần Thơ), đã nhấn mạnh một số giải pháp điển hình như: Khoa học công nghệ với an toàn thực phẩm - đẩy mạnh ứng dụng các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, nông nghiệp hữu cơ..; khoa học công nghệ với sản xuất chất lượng cao- thúc đẩy sản xuất theo chuỗi giá trị ngành hàng cho các đối tượng chủ lực, ứng dụng khoa học vào khâu sản xuất; khoa học và công nghệ với sản xuất số lượng lớn - tổ chức lại mô hình Hợp tác xã kiểu mới, tổ hợp sản xuất hay mô hình cánh đồng lớn; khoa học và công nghệ với cạnh tranh - xây dựng thương hiệu lâu dài cho hàng hóa sản xuất; khoa học công nghệ với giá rẻ - đưa công nghệ vào sản xuất cho từng khâu, đa dạng sản phẩm, phát triển công nghệ nông sản...

Theo báo cáo tại hội thảo: Thời gian qua tại Hậu Giang, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất đã mang lại hiệu quả cao, giá trị sản xuất ngành nông lâm thủy sản tăng bình quân 6,6%, đóng góp khoảng 32,4% GRDP cho tỉnh. Tuy nhiên trên thực tế cho thấy, Hậu Giang nói riêng và các tỉnh vùng ĐBSCL nói chung vẫn chưa quy hoạch được vùng nông nghiệp sản xuất hàng hóa; việc đưa khoa học và công nghệ vào sản xuất còn chậm, nhất là công nghệ chế biến nông sản, vì vậy đầu ra chưa được ổn định.

Các nhà khoa học đã đề xuất nhiều giải pháp về công tác quản lý, công nghệ, kinh phí, xây dựng thương hiệu, thị trường... nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng, góp phần phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn của vùng nói chung và Hậu Giang nói riêng.

Dịch vụ chứng nhận của VinaCert đồng hành cùng doanh nghiệp trong sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm. Chứng nhận của VinaCert được thực hiện bắt đầu từ các khâu: Sản xuất, chế biến, phân phối, nhà bán lẻ, chế biến và sử dụng tại nhà hàng... theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn tương ứng.

Nguyễn Huệ - VinaCert Cần Thơ
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 40
Tổng truy cập: 9783812