VinaCert tham gia Hội thảo đánh giá mô hình VietGAP trên địa bản tỉnh Quảng Nam (27/03/2015)

Sáng ngày 26/03/2015, tại Vùng rau Bàu Tròn (Đại An, Đại Lộc, Quảng Nam), Sở NN&PTNN, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Quảng Nam cùng bà con nông dân xã Đại An long trọng tổ chức Lễ khai trương Nhà sơ chế rau Bàu Tròn và Hội thảo đánh giá mô hình VietGAP trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Tham gia buổi lễ có ông Ngô Tấn – Phó GĐ Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam, ông Phan Quang Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Quảng Nam, các đại biểu đến từ Trung tâm khuyến nông, Phòng kinh tế huyện Đại Lộc, đại diện các HTX trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, cùng bà con HTX nông nghiệp Đại An (canh tác trên vùng rau Bàu Tròn)… Về phía Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert có bà Đặng Thị Hồng Hạnh - Trưởng Văn phòng Đà Nẵng tham dự.

Đến nay, vùng rau Bàu Tròn có diện tích trồng rau hàng hóa gần 47ha với 200 hộ chuyên canh, chiếm hơn 2/3 số hộ (trong đó được công nhận VietGAP giai đoạn 1 là 24ha với 48 hộ sản xuất). Bình quân 1 sào rau cho thu nhập trên 10 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, do người dân tự thu hoạch, sản phẩm chưa qua sơ chế, đóng gói và dán nhãn mác thương hiệu “Bàu Tròn” đã ảnh hưởng đến việc tiêu thụ, giá cả tiêu thụ của hàng hóa làm thiệt hại không nhỏ đối với người sản xuất.


Nông dân vùng rau Bàu Tròn chăm sóc rau

Trước tình hình này, UBND huyện Đại Lộc đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Nhà sơ chế rau Bàu Tròn theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng giá trị đầu tư là 1,1 tỷ đồng. Nhà sơ chế có diện tích 156 m2. Công trình gồm khu nhà và các trang thiết bị phục vụ cho việc làm sạch, bảo quản, sơ chế, đóng gói và dán nhãn hàng hóa. 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Đặng Thị Hồng Hạnh gửi lời chúc mừng tới bà con khi có Nhà sơ chế rau chính thức đi vào hoạt động. Điều này sẽ từng bước giúp nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, quảng bá và phát triển nhãn hiệu rau Bàu TrònBà Hạnh cũng mong rằng bằng việc nâng cao tinh thần chủ động và trách nhiệm đối với việc trồng rau sạch theo quy trình VietGAP, bà con sẽ gặt hái được nhiều thành công.   


Bà Đặng Thị Hồng Hạnh phát biểu tại buổi lễ

Tiếp tục buổi làm việc, ông Phan Quang Dũng – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Quảng Nam báo cáo đề dẫn tổng kết mô hình VietGAP triển khai năm 2013 và 2014.

Theo đó, năm 2013, Quảng Nam có 02 HTX được chứng nhận VietGAP là HTX nông nghiệp Đại An và Tổ hợp tác chăn nuôi gà ta Mười Tín. Đến năm 2014, có thêm 02 HTXHTX sản xuất dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp Đại Cường, HTX rau sạch Mỹ Hưng – Thăng Bình.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Ngô Tấn - Phó GĐ Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam nhận định việc áp dụng VietGAP đã đem lại sự cải thiện rõ rệt về chất lượng, an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, ông Tấn cũng nêu lên một số khó khăn trên địa bàn tỉnh trong việc thực hành VietGAP như: Nhận thức về vai trò và lợi ích của việc sản xuất rau theo VietGAP còn nhiều hạn chế; Thực trạng sản xuất và tiêu thụ còn ở quy mô nhỏ lẻ, manh mún; Sản phẩm VietGAP chưa được quảng bá rộng rãi trên các phương tiện đại chúng


Ông Ngô Tấn chia sẻ kinh nghiệm áp dụng VietGAP 

Qua các tham luận, Hội thảo đưa ra ra nhiều vấn đề thiết thực như quy trình sản xuất VietGAP có phức tạp quá không; chi phí sản xuất, chứng nhận có cao quá không và làm sao để duy trì chứng nhận; thu nhập mang lại cho người làm theo VietGAP có được thỏa mãn chưa…

Cuối buổi, Hội thảo tổng kết các giải pháp để phát huy hiệu quả áp dụng VietGAP đó là: Kết nối các doanh nghiệp trong việc tiêu thụ sản phẩm; Tận dụng sự giúp đỡ của các tổ chức tư nhân trong việc giúp nông dân làm VietGAP và khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng VietGAP; Nâng cao nhận thức của bà con nông dân về các lợi ích khi áp dụng VietGAP;…

Cùng với sự hỗ trợ từ phía các ngành chức năng, hi vọng rằng trong thời gian sắp tới, các mô hình sản xuất VietGAP ở Quảng Nam sẽ được mở rộng và trở thành phương thức sản xuất đem lại nhiều lợi ích cho cả bà con nông dân và người tiêu dùng.

 Kim Sơn - VinaCert Đà Nẵng

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 68
Tổng truy cập: 10828775