Cần Thơ triển khai nghị định 36/2014/NĐ-CP và thông tư 23/2014/TT- BNNPTNT (15/09/2014)

So với các tỉnh tại Đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ có diện tích nuôi cá tra tương đối lớn nhưng khu vực nuôi lại không tập trung liên hoàn. Tính đến hết 2013 tổng diện tích nuôi cá tra tại Cần Thơ khoảng 856 ha.

Khác với các tỉnh triển khai nghị định 36 và thông tư 23 tập trung vào một địa điểm cố định, Chi cục thủy sản Cần Thơ đã chia thành 5 ngày đến từng khu vực (ÔMôn, Thốt Nốt, Vĩnh Thạnh, Ninh Kiều, Thới Lai) nhằm tạo tối đa điều kiện đi lại cho bà con nông dân đồng thời cũng là cách hướng dẫn chi tiết về các qui định mới.

Ông Nguyễn Tấn Nhơn - phó Chi cục trưởng chi cục thủy sản đã lần lượt đi sâu vào từng điều khoản, hướng dẫn cặn kẽ và giải thích các thuật ngữ. Ở tất cả các khu vực triển khai, chi cục đều dành phần lớn thời gian cho việc giới thiệu nghị định và thông tư. Đồng thời Chi cục cũng đã lần lượt nêu lên những điểm cần lưu ý như: thời gian thông tư có hiệu lực, thời hạn tối đa phải đăng ký mã số ao, trình tự và thủ tục có liên quan, qui định bắt buộc của nghị định 36 về tất cả các hộ nuôi cá tra phải đạt chứng nhận VietGAP …


Ông Nguyễn Tấn Nhơn Phó chi cục trưởng phát biểu tại hội nghị

Cũng xuyên suốt trong thời gian này, chi cục đã hướng dẫn chi tiết về quy chuẩn QCVN 02-20: 2014/ BNNPTNT về cơ sở nuôi cá tra. Chi cục cũng lưu ý cho các hộ nuôi những điểm mới cần quan tâm và tuân thủ như: khu vực nhà vệ sinh, độ sâu mực nước tối thiểu của ao, diện tích chứa bùn thải theo qui định bắt buộc mới phải 10% tổng diện tích ao nuôi, thời hạn Quy chuẩn có hiệu lực …

Đồng hành cùng chi cục thủy sản trong thời gian triển khai tập huấn, Vinacert có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Huệ- Trưởng văn phòng Cần Thơ và các chuyên gia chứng nhận. Ghi nhận tất cả những ý kiến từ phía người nuôi cá về các vấn đề được rất quan tâm như: phí như thế nào là phù hợp, có cách nào giảm tối đa chi phí chứng nhận, quy trình và các bước thực hiện để có chứng nhận VietGAP trong thời gian sớm nhất…đại diện Viancert đã lần lượt giải đáp và có những tư vấn rõ ràng, thuyết phục trong tất cả các buổi tập huấn.


Chuyên gia VinaCert giải đáp thắc mắc cho bà con nông dân

Đại đa số ý kiến của bà con nông dân còn khá nhiều băn khoăn về lộ trình thực hiện, để tuân thủ các qui định mới đối với các hộ nuôi nhỏ, diện tích ít thì không phải là vấn đề đơn giản trong khi thời gian còn quá ít. Chi cục đã nhấn mạnh về việc sẽ có đề án hỗ trợ trong thời gian sớm nhất để chia sẻ phần kinh phí chứng nhận như trong phạm vi của Thông tư 01 đã hướng dẫn.

Một hy vọng  được mở ra về việc thay đổi diện mạo cho cuộc chơi mới, hình ảnh con cá tra Việt Nam sẽ khẳng định vị thế nhất định trên thị trường thế giới là điều không khó nếu nhà nước và nhân dân cùng làm. Người nuôi cá tra tại Cần Thơ đã ủng hộ và nhiệt tình tham gia thực hiện những chính sách mới , tất cả đều vì mục tiêu năng cao giá trị con cá tra, góp phần ổn định thị trường và phát triển kinh tế.

Nguyễn Huệ - VinaCert CT

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 53
Tổng truy cập: 9783812