Hội thảo “Phát triển thị trường và nâng cao giá trị gia tăng cá tra tại Đồng bằng Sông Cửu Long” (20/12/2013)

Đồng bằng Sông Cửu Long không chỉ là vựa lúa lớn nhất mà còn là nơi xuất khẩu cá da trơn đứng đầu cả nước. Hiệp hội Cá tra Việt Nam phối hợp với Tổng cục Thủy sản và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)- Chi nhánh Cần Thơ tổ chức hội thảo “Phát triển thị trường và nâng cao giá trị gia tăng cá tra tại Đồng bằng Sông Cửu Long”, ngày 19.12.2013 tại TP Cần Thơ.

Tham dự hội thảo lần này có sự tham gia của nhiều thành phần: Khối văn phòng Ủy ban nhân dân các tỉnh miền Tây, Chi cục Thủy sản, Liên hiệp Hội khoa học kỹ thuật, Công ty Bayer Việt Nam, công ty IDI, Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định Vinacert, các viện nghiên cứu, các báo đài truyền hình địa phương…


Địa điểm diễn ra hội thảo tại khách sạn Fortuneland, ảnh: Phú Nguyễn

Ông Nguyễn Huy Điền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết mục tiêu đề án đẩy mạnh xúc tiến thương mại cá tra: Nâng cao giá xuất khẩu  và giá trị gia tăng các mặt hàng sản phẩm cá tra, quảng bá chất lượng và thương hiệu cá tra Việt Nam, góp phần vào thúc đẩy phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ cá tra, nâng cao thu nhập , hiệu quả cho người nuôi và doanh nghiệp.

 
Hội thảo “Phát triển thị trường và nâng cao giá trị gia tăng cá tra tại Đồng bằng Sông Cửu Long”, ảnh: Phú Nguyễn

TS Võ Hùng Dũng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Cá tra Việt Nam, đề xuất , ngân hàng hợp tác với ngành cá trong xử lý nợ, phân tích và phân chia các nhóm doanh nghiệp để có phương án tái cấu trúc, phương án cho vay đảm bảo lợi ích cho cả đôi bên. Đề nghị chính sách hỗ trợ các giải pháp làm tăng cầu, các sản phẩm giá trị gia tăng, xây dựng các kênh tiêu thụ mới.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam dự báo thị trường cá tra năm 2014: tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam giảm khoảng 5% so năm 2013; trong đó nhu cầu nhập khẩu cá tra không thay đổi đặc biệt ở khu vực châu Á, Mỹ Latinh; thị trường Trung Quốc có thể sẽ trở thành thị trường hấp dẫn khi đã có mức tăng trưởng đang kể trong năm 2013 đạt mức 6% tổng kim ngạch xuất khẩu với mức xuất khẩu trung bình mỗi tháng khoảng 4.000 tấn; tuy nhiên do độ an toàn trong thanh toán còn thấp, chủ yếu xuất khẩu tiểu ngạch có thể vẫn khiến chưa có đột biến tăng nhiều trong năm 2014.

Trong hội thảo đã có rất nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự xoay quanh vấn đề nuôi cá tra hiện nay: vì sao bán dưới giá thành mà nông dân vẫn nuôi? Vì sao xuất khẩu giá thấp, than lỗ mà doanh nghiệp vẫn xuất…đây cũng là bài toán khó cho thị trường các da trơn Việt Nam.

PHÚ NGUYỄN

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
Điện thoại: 0243.634.1933
Fax: 0243.634.1137
Email: sale@vinacert.vn
Giấy phép đăng ký kinh doanh số:
0102152121
Cấp ngày: 18/11/2022 " cấp lần 5"
Tại Sở KH& Đầu tư TP.Hà Nội.
Bản quyền © 2007 - Thuộc về Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert
Đang online: 53
Tổng truy cập: 9783812